image banner
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới ở Nghi Lộc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu huyện Nghi Lộc tiếp thu ý kiến của các thành viên, tập trung khắc phục, hoàn thiện 9 tiêu chí NTM cấp huyện để hoàn thiện hồ sơ trình cấp trên.

Thực hiện chương trìnhcông tác tháng 10, chiều 6/10, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy,Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra, làm việc với huyệnNghi Lộc về tiến độ xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Năm 2020, mặc dù khởiđầu với nhiều khó khăn, nhưng trên cơ sở đăng ký mục tiêu xây dựng NTM với tỉnh,huyện Nghi Lộc đã có nhiều nỗ lực thực hiện và đảm bảo hoàn thành tiến độ đềra.

Cùng với chủ động triểnkhai các tiêu chí theo kế hoạch, huyện đã xây dựng 11 cơ chế để hỗ trợ xây dựngNTM, trích ngân sách hỗ trợ 9.302 tấn xi măng để các xã làm giao thông nôngthôn, thiết chế văn hóa; hỗ trợ xây dựng 25 triệu đồng/nhà văn hóa sau sáp nhậpđối với 7 xã, xây mới được 5 nhà văn hóa với trị giá 300 triệu đồng/nhà.

Bên cạnh đó, huyệncũng trích kinh phí trên 9 tỷ đồng để hỗ trợ các xã phát triển sản xuất, xây dựngvườn chuẩn, hỗ trợ phát triển HTX và các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn theochương trình OCOP.

So với các năm trước,năm 2020 cùng lúc huyện triển khai 2 mục tiêu trong xây dựng Nông thôn mới làđưa 7 xã còn lại khó khăn nhất về đích NTM và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xâydựng NTM cấp huyện. Để về đích, huyện có nhiều giải pháp chỉ đạo quyết liệt vàđồng bộ.

Hiện nay Nghi Lộc có21 xã đã về đích NTM. Từ đầu năm 2020 đến nay, có 1 xã là Nghi Quang hoàn thiện19/19 tiêu chí chờ trình UBND tỉnh thẩm định và theo kế hoạch hết tháng 10 cóthêm 3 xã trình hồ sơ huyện thẩm định; các xã còn lại đang tiếp tục chỉ đạo triểnkhai. Huyện đang phấn đấu 28/28 xã hoàn thành NTM trong năm nay.

Đoàn công tác kiểm tra vườn thuốc nam và cơ sở vật chấtTrạm y tế xã Nghi Tiến. Ảnh: Nguyễn Hải

Tuy nhiên, do phần lớncác xã còn lại là xã bãi ngang ven biển và vùng đặc thù nên việc triển khai cónhiều khó khăn; một số xã nằm vào vùng quy hoạch dự án FLC và Khu kinh tế ĐôngNam nên triển khai xây dựng nhiều vướng mắc.

Cùng với đó, một sốtiêu chí, hạng mục liên quan đến tiêu chí NTM cấp huyện cần nguồn lực và thờigian thực hiện nên cần được tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ.

Trên cơ sở kiến nghị củahuyện, đại diện một số sở, ngành đã trả lời, giải đáp một số nội dung; đồng thờinêu một số khó khăn, vướng mắc về quy hoạch, tiêu chí an ninh trật tự, cơ sở vậtchất và thiết chế thể thao văn hóa, môi trường làng nghề nông thôn… để tỉnh cóhướng chỉ đạo hỗ trợ.

Kết luận cuộc làm việc,đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy,Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhậnnỗ lực cố gắng và quyết liệt của huyện Nghi Lộc trong xây dựng NTM. Trên cơ sởtiếp thu các ý kiến phát biểu và giải trình của các sở ngành, Phó Chủ tịch UBNDtỉnh nêu một số điểm còn tồn tại, trong đó có trách nhiệm của các sở, ngành cấptỉnh.

Để huyện về đích NTMđúng kế hoạch, trong thời gian tới, huyện Nghi Lộc phải quyết tâm chính trị caohơn; đồng thời các sở ngành trên cơ thẩm quyền, trách nhiệm của mình hướng dẫn,hỗ trợ huyện tháo gỡ khó khăn; không để nợ tiêu chí khi về đích. Tăng cườngtuyên truyền vận động để người dân biết, chung tay và hưởng lợi; tiếp tục hoànthiện các tiêu chí cơ sở vật chất, văn hóa, an ninh trật tự, môi trường. Tiếp tụcchỉ đạo các xã đã về đích giữ vững chuẩn đã đạt.

Các kiến nghị cụ thểliên quan đến hạng mục giao thông, thủy lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở,ngành căn cứ nguồn lực và thẩm quyền để hỗ trợ huyện theo quy định../.

Nguyễn Hải
Nguồn: Báo Nghệ An (6/10/2020)

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • Hội CCB Nghi Lộc thực hiện có hiệu quả của các chính sách hoạt động cho hội viên
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
Trụ sở: K4 thị trấn Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 038.3 8610284 - Email: nghiloc@nghean.gov.vn