image banner
Phương pháp trồng hành tăm xen ngô hiệu quả cáo ở Nghi Kiều

 

Chị Nguyễn thị Hạnh 46 tuổi ở xóm 7 xã Nghi Kiều (Nghi Lộc), vụ Hành Tăm vừa qua gia đình chị sản xuất 2 sào (1000 m2) ở cánh đồng Cồn chợ. Khi diện tích Hành Tăm khoảng 1 tháng nữa là cho thu hoạch, thời kỳ đó cây Hành Tăm lá vàng rũ tàn dần, lúc đó thời gian vào tháng 1 đang nằm trong thời gian gieo trồng Ngô vụ xuân, trồng Ngô xen vào thời kỳ này là thích hợp nhất, nếu trồng xen sớm, trong khi Hành Tăm đang xanh tốt xum xuê thì không thể trồng xen trên mặt luồng Hành Tăm, dẫn đến mật độ Ngô trồng xen phải thưa. Gia đình chị Hạnh mua 2 kg Ngô giống mới, để trồng xen vào diện tích 2 sào Hành Tăm. Trước khi trồng Ngô xen vào diện tích Hành Tăm, chị Hạnh không phải bón loại phân nào cả, bởi lượng phân bón cho Hành Tăm còn lại nhiều. Cách trồng Ngô xen cũng rất đơn giản, người trồng dùng Liềm Chấu, chọc lỗ nhỏ rồi bỏ hạt Ngô vào lấp đất lại . Khi đó cây Hành Tăm sắp tàn nên đất tơi bột, bởi vậy nên rất dễ trồng Ngô để xen vào, trồng Ngô xen ở các mép phía trên những rãnh Hành Tăm, trồng Ngô xen trên các vọc (luống) Hành, khi cây Hành Tăm đã rũ thì trồng Ngô xen vào trên luống Hành rất dễ, trồng với mật độ vừa phải, với mức trồng hơi dày hơn so với trồng Ngô chính vụ.

Chị Nguyễn thị Hạnh cho biết; trước khi trồng Ngô xen vào diện tích Hành Tăm, gia đình tập trung nhiều nhân lực để làm sạch tất cả các loại cỏ, trên diện tích hành Tăm, nhất là các loại cỏ mọc dưới rãnh các luống Hành, khi đã làm sạch cỏ rất dễ trồng Ngô xen vào, để cây Ngô non mới lên phát triển nhanh tốt. Sau  khi gieo trồng Ngô xen khoảng 1 tháng, gia đình thu hoạch Hành Tăm, quá trình thu hoạch Hành Tăm sẽ làm tơi đất nên cây Ngô càng nhanh tốt. Sau đó gia đình thường xuyên đi kiểm tra ruộng Ngô để làm sạch cỏ cho Ngô, Chị Hạnh còn cho biết; khi cây Ngô sắp trổ bông chị bón phân thúc cho Ngô, với mức 1 sào 10 kg đạm U Rê , khi bón bón đều bón gần bao quanh gốc cây Ngô.

Nhờ tiếp thu đúng KHKT về sản xuất nông nghiệp, mà gia đình chị Hạnh đã tiếp nhận được, qua những lớp học chuyển giao KHKT của khuyến nông mở tại địa phương, thêm vào đó với sự kinh nghiệm làm nông nghiệp hàng chục năm và đặc biêt sự siêng năng cần cù chịu khó của chị Hạnh, nên 2 sào Ngô trồng xen Hành Tăm của gia đình chị Hạnh phát triển tốt, cây Ngô xanh tốt bông dài bông to bông đều hạt nhiều. Chị Nguyễn thị Hạnh cho biết; với 2 sào Ngô trồng xen gia đình chị thu hoạch được 650 kg Ngô (1 sào 325 kg) hiện nay Ngô rất dễ tiêu thụ với giá; 8,5 ngàn đồng đến 9 ngàn đồng trên 1 kg. Như vậy với 2 sào Ngô trồng xen gia đình chị thu về 5 triệu 600 ngàn đồng (1 sào 2 triệu 800 ngàn đồng), quy ra 1 ha 56 triệu đồng, đây là nguồn thu nhập khá đối với cây Ngô trồng xen cây Hành Tăm. Ngoài ra phụ phẩm Ngô như ; thân cây Ngô lá Ngô là nguồn thức ăn bổ sung cho đàn Trâu Bò Bê Nghé, từ đó để thúc đẩy chăn nuôi phát triển.

Anh-tin-bai

Phương pháp trồng hành tăm xen ngô hiệu quả cáo ở Nghi Kiều

Không những gia đình chị Nguyễn thị Hạnh, mà nhiều hộ gia đình nông dân ở xã Nghi Kiều cũng trồng Ngô xen vào diện tích Hành Tăm vụ xuân năm 2022 này đều cho thu nhập khá, có những gia đình nông dân có điều kiện thâm canh, sản lượng Ngô trồng xen đạt tới 350 kg đến 370 kg trên 1 sào. Thiết nghĩ mô hình trồng Ngô xen vào diện tích Hành Tăm của các hộ gia đình nông dân xã Nghi Kiều cần dược nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

          Nguyễn Văn Xinh      

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • Hội CCB Nghi Lộc thực hiện có hiệu quả của các chính sách hoạt động cho hội viên
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
Trụ sở: K4 thị trấn Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 038.3 8610284 - Email: nghiloc@nghean.gov.vn