image banner
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nghi Lộc triển khai chương trình vay vốn theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ

 

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nghi Lộc đang tập trung đẩy nhanh việc giải ngân, đưa nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách. Qua đó, góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hôi, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Để thực hiện tốt Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nghi Lộc đã bám vào các văn bản chỉ đạo cấp trên, chủ động tham mưu UBND huyện chỉ đạo các phòng, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở cơ sở tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, mục tiêu, ý nghĩa và các quy định của chương trình để người dân nắm bắt, đăng ký nhu cầu; các khối, xóm tổ chức bình xét đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Anh-tin-bai

Cán bộ NHCSXH hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn

 

Theo số liệu tổng hợp rà soát nhu cầu của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nghi Lộc, tổng nhu cầu vốn tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NĐ-CP giai đoạn 2022 -2023 trên địa bàn huyện là 52 tỷ đồng của 4 chương trình cho vay gồm: Tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến; cho vay nhà ở xã hội; các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập. Trong đợt 1 này, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện được phân bổ 10 tỷ đồng, gồm 2 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, 5 tỷ đồng cho vay mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến và 3 tỷ đồng cho vay tạo việc làm.

Từ ngày 26/4/2022, sau khi được giao vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã kịp thời tham mưu Ban đại diện triển khai phân bổ cho các xã, thị trấn. Tập trung toàn bộ lực lượng cán bộ phối hợp với tổ chức hội, tổ tiết kiệm vay vốn hoàn thiện hồ sơ để giải ngân nhằm tạo điều để người dân được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, thuận lợi nhằm góp phần giải quyết “cơn khát vốn” mà các đối tượng thụ hưởng đang mong chờ.

Chị Hồ Thị Năm (xóm Tiền phong, xã Nghi Tiến) chia sẻ: Hai vợ chồng tôi đều là lao động tự do, 2 năm qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công việc lúc có lúc không, nên thu nhập rất bấp bênh. Tôi có 2 đứa đang học cấp 1 và 2, nhưng nhà chỉ có 1 chiếc điện thoại thông minh kết nối internet nên khi học trực tuyến, nhiều lúc rất bất tiện. Hai vợ chồng tôi định mua cho con thêm cái máy tính, nhưng ngặt nỗi kinh tế khó khăn nên vẫn chưa thực hiện được. Vừa qua, khi nghe xóm trưởng nơi tôi cư trú thông báo có chương trình hỗ trợ cho vay mua máy tính cho con, tôi đăng ký liền. Nhận được tiền vay, tôi vui lắm, tính sẽ góp thêm ít nữa để mua chiếc máy tính tốt để các cháu có điều kiện học tập.

Được vay 80 triệu đồng từ gói hỗ trợ việc làm, anh Phạm Khắc Nghĩa (xóm Tiền phong xã Nghi Diên), không giấu nổi niềm vui: Tôi thấy chưa có chương trình cho vay lại nhanh và thuận tiện đến vậy. Nhận được tiền rồi, tôi sẽ đầu tư thêm máy móc, mở rộng cơ sở sản xuất mộc truyền thống của gia đình. Với gia đình tôi, đây thực sự là món tiền lớn “tiếp sức” để gia đình vượt qua khó khăn.

Ước tính đến ngày 10/5/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giải ngân được khoảng 6 tỷ đồng, giải quyết cho gần 40 người dân vay vốn tạo việc làm; 112 học sinh, sinh viên vay mua thiết bị học tập, 2 hộ cho vay nhà ở xã hội. 4 tỷ còn lại Ngân hàng tiếp tục hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục để triển khai giải ngân xong trong tháng 5/2022.

Anh-tin-bai

Người dân được nhận vốn vay từ chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11/NĐ-CP tại điểm giao dịch xã.

Song song với việc đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn vay theo Nghị quyết 11/NĐ-CP, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục thực hiện tốt các chương trình cho vay thường xuyên. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã giải ngân được hơn 78 tỷ đồng , tạo điều kiện cho 1.926 khách hàng vay vốn, trong đó có 820 hộ là hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn. Tổng dư nợ Đến ngày 12/5/2022 là 500.246 triệu đồng, tăng 43.217 triệu đồng so với đầu năm, tốc độ tăng trưởng là 9,4%.

“Để không ai bị bỏ lại phía sau”, trong thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục phối hợp với các phòng, ngành liên quan, địa phương, tổ chức đoàn thể tiếp tục rà soát đối tượng đủ điều kiện và tổ chức cho vay kịp thời, đúng quy định. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tổ chức giám sát, nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả đồng vốn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Bài và ảnh: Việt Hưng

TIN MỚI
BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • Nghi Lộc - Tự hào một miền quê
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
Trụ sở: K4 thị trấn Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 038.3 8610284 - Email: nghiloc@nghean.gov.vn