image banner
Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Nghi Lộc – 20 năm đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách

 

Thực hiện Nghị định số 78/NĐ-CP ngày 04 tháng 10 năm 2002 của Chính Phủ  về tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác, 20 năm qua cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng chính quyền các cấp, người dân trên địa bàn huyện Nghi Lộc , đặc biệt là hộ nghèo đã tiếp cạn được với nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế thực hiện có hiệu quả vào mục tiêu tạo việc làm giảm nghèo bền vững, góp phần đảm bảo công tác đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Trong 20 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của Chi nhánh NHCSXH tỉnh, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND huyện và BĐD-HĐQT NHCSXH huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và Cấp ủy, chính quyền địa phương, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nghi Lộc  đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chất lượng tín dụng ngày một nâng cao, nguồn vốn tín dụng ưu đãi được chuyển tải đến người dân đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Được hỗ trợ vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất kinh doanh, hàng năm nhiều hộ nghèo đã cải thiện cuộc sống vươn lên thoát nghèo. Điển hình là gia đình ông Trần Công Tin , ở xóm Bắc Thắng xã Nghi Tiến trước đây gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, trong nhà có mẹ già 90 tuổi, thường xuyên đau ốm, bệnh tật, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn. Gia đình ông Tin đã được NHCSXH cho vay 100 triệu đồng để chăn nuôi bò nái. Nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH đến nay gia đình ông Tin đã có cuộc sống ổn định nuôi thêm 04 con bò nái đang phát triển tốt và đã thoát nghèo. Hộ ông Nguyễn Đình Nhường, ở xóm 2 xã Nghi Hưng, đầu tư mô hình chăn nuôi gà trang trại nhưng năm 2020 lũ lụt đã cuốn trôi hơn 10.000 con gà, thiệt hại do thiên tai là rất lớn, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn trong việc khôi phục lại kinh tế gia đình, đến tháng 2 năm 2021 ông Nhường được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn GQVL đã đầu tư mua thêm bò về nuôi, hiện tại ông Nhường đã phát triển đàn bò lên 6 con và khôi phục lại được sản xuất mang lại thu nhập cho gia đình ổn định cuộc sống. Chương trình tín dụng cho vay HSSV cũng đã đến với 2 người con của gia đình bà Nguyễn Thị Xuân, thuộc hộ nghèo ở xóm Hậu Hòa xã Nghi Hoa. Năm 2015 hoàn cảnh gia đình bà Xuân hết sức khó khăn khi chồng bà lâm bệnh hiểm nghèo trong lúc một mình bà vừa phải thuốc men chữa trị bệnh cho Chồng vừa phải gồng gánh nuôi 2 con ăn học, có lúc tưởng chừng các con phải nghỉ học để phụ giúp gia đình nhưng khi được sự quan tâm tạo điều kiện vay vốn HSSV tại NHCSXH đã hỗ trợ bà Xuân có đủ điều kiện nuôi con ăn học hiện tại 1 em đã ra trường đang làm việc tại 1 bệnh viện ở TP Vinh có cuộc sống ổn định, 1 em đang tiếp tục học Đại học Y Hà Nội.

Anh-tin-bai
 

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện giao dịch tại xã

Anh-tin-bai

Cán bộ Ngân hàng kiểm tra việc sử dụng vốn vay tại các hộ dân

Để nâng cao hiệu quả Các chương trình cho vay vốn. Hàng năm, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nghi Lộc đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động phù hợp với thực tiễn của địa phương. Tổ chức ký kết chương trình uỷ thác với các tổ chức chính trị xã hội. Thành lập mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xóm và hệ thống Điểm giao dịch tại các xã, Thị trấn. Tại đây, các thông tin về điều kiện, quy trình, thủ tục vay vốn của từng chương trình cho vay của NHCSXH đều được niêm yết công khai tại Bảng thông tin tín dụng chính sách, khách hàng giao dịch trực tiếp để gửi tiền tiết kiệm, nhận tiền vay và trả nợ dưới sự chứng kiến của cán bộ tổ chức chính trị - xã hội, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn và chính quyền cấp xã. Với cách thức “giao dịch tại nhà, giải ngân tại xã” NHCSXH huyện đã tạo được hệ thống dịch vụ gần dân, thân thiện, trách nhiệm, tiết kiệm chi phí giao dịch và đi lại cho người dân. Tạo sự ưu việt so với các tổ chức tín dụng khác ở địa phương.  

Với nhiều giải pháp tích cực cùng sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, viên chức. Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nghi Lộc  đã  thực hiện tốt vai trò chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần vào kết quả giảm nghèo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới của huyện.  Đến nay trên địa bàn huyện đang triển khai 14 chương trình tín dụng chính sách bao gồm các chương trình: hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay tạo việc làm, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, nước sạch vệ sinh môi trường, hộ nghèo xây nhà ở, nhà ở xã hội,  cho vay HSSV, mua máy tính thiết bị học tập, cho vay xuất khẩu lao động...  tổng dư nợ đến 30/6/2022 đạt 518.804 triệu đồng với 13.460 khách hàng đang vay vốn, trong đó, dư nợ cho vay từ nguồn vốn Trung ương và vốn Ngân sách tỉnh ủy thác qua NHCSXH là 515.091 triệu đồng với 13.460 khách hàng đang vay vốn; dư nợ cho vay từ nguồn vốn ngân sách huyện, xã ủy thác qua NHCSXH là 3.713 triệu đồng với 125 khách hàng đang vay vốn.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời, giúp cho hơn 42.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn, góp phần giúp cho trên 12.500 hộ thoát nghèo; thu hút tạo việc làm cho trên 9.000 lao động; giúp cho 11.836 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để học sinh sinh viên nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính, hỗ trợ hơn 11 nghìn lượt hộ vay vốn để xây mới và cải tạo 23.659 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn; giúp 2.666 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác vay vốn để xây dựng nhà ở ...Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, được làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, do đó, đã từng bước thay đổi cơ bản nhận thức, giúp hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo.

Anh-tin-bai

Hội nghị tổng kết  20 năm thực hiện Nghị định 78

 Những kết quả đạt được trong 20 năm qua đã khẳng định vai trò của tín dụng chính sách xã hội đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Là “điểm sáng” và là một trong những “trụ cột” của chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Nghi Lộc  Đây là cũng là động lực để thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tiếp tục tập trung nguồn lực và chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Hỗ trợ ngày càng có hiệu quả hơn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống.

Trần Hoa

Trung tâm VHTT và TT Nghi Lộc

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • Hội CCB Nghi Lộc thực hiện có hiệu quả của các chính sách hoạt động cho hội viên
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
Trụ sở: K4 thị trấn Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 038.3 8610284 - Email: nghiloc@nghean.gov.vn