Uỷ ban MTTQ xã Nghi Phương tổng kết 5 năm thực hiện Phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo giải đoạn 2017 -2022 .

Chiều ngày 16/5 Uỷ ban MTTQ xã Nghi Phương đã tổ chức Hội nghị tổng kêt 5 năm thực hiện Phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo giải đoạn 2017 -2022.

Nghi phương  là xã nằm ở phía tây của huyện Nghi Lộc, là xã có đông đồng bào Công giáo theo đạo Thiên chúa với 5.086 khâu, chiếm tỷ lệ 58,7%, trong đó 2 xóm giáo toàn tòng, 5 xóm giáo đan xen, có 3 giáo xứ, 1 giáo họ. Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền, ủy ban mặt trận tổ quơc xã Nghi Phương đã phối hợp với các bạn ngành đoàn thể triển khai hiệu quả quả các cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới , đô thị văn minh” gắn với cuộc vận động “ Sống tốt đời đẹp đạo” Đến nay, tỷ lệ hộ khá giàu chiếm 49%, hộ nghèo giảm xuống còn 0,6%, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng /người/năm . 100% xóm giáo đạt chuẩn nông mới ,100% xóm có khuôn viên, nhà văn hoá đạt chuẩn nông thôn mới mới,  5 năm qua bà con giáo dân đã tháo dỡ 500 m tường bảo và 20 công trình phụ , hiến 130 m vuông đất để làm đường giao thông nông thôn. Năm 2020 Nghi Phương đã được ủy ban nhân dân tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thông mới. Hiện nay toàn xã có 937 hộ đặt chuẩn giá đình văn hoá đạt 75%, 100% bạn công tác mặt trận chi đoàn chỉ hội  đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ và xuất sắc. 100% trẻ trong độ tuổi điều được đến trường, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm còn 41%. Công tác đền ơn đâp nghĩa từ thiện bác ái được bà con hưởng ứng tích cực. Trong 5 năm Uỷ ban mặt trận tổ quốc xã phối hợp với các các giáo xứ, cụ lĩnh mục vận đồng  bà con giáo dân  ủng hộ quỹ vì người nghèo gần 50 triệu đồng; Ủng hộ công tác phòng chống covid 19,  các giáo xứ , dòng họ Padova thánh an tôn và các gia đình giáo dân đã nấu 1.380 suất cơm hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch bệnh covid 19 và các khu cách ly theo chỉ thị 16. Ủng hộ 221 triệu tiền mặt, 660 kg gạo , 500 suất quà và nhiều nhu yếu phẩm khác trị giá hàng trăm triệu đồng; Ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt 163 triệu đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm quý ra tiền gần 98 triệu đồng. Đồng thời hỗ trợ các hộ cận nghèo xây dựng và tự sửa nhà ở ,khám bệnh mắt miễn phí cho bà con giáo dân.  Tại hội nghị các đại biểu đã hiệp thương bầu 4 đại biểu đi dự đại Hội thực hiện phong trào thi đua yêu yêu nước của đồng bào công giáo trên địa bàn huyện khoá 8 nhiệm kỳ 2022-2027 .

Nhân dịp này xã trao giấy khen cho 31 hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước của đồng bảo công giáo trên địa bàn xã giai đoạn 2017-2022.

Trần Hoa

Trung tâm VHTT và TT Nghi Lộc

• An táng 103 hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.