image banner
Nghi Lộc: Quan tâm các hộ nghèo, hộ khó khăn, yếu thế góp phần thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

 

Tính đến cuối năm 2021, Nghi Lộc có 57.643 hộ, trong đó có 2.150 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 3,73%, 2.630 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 4,56%. Nhiều địa phương tỷ lệ hộ nghèo tăng cao theo chuẩn mới như Nghi Tiến, Nghi Yên, Nghi Thiết, Nghi Kiều, Nghi Thạch, Nghi Công Bắc, Nghi Công Nam… đã gây áp lực, khó khăn trong công tác giảm nghèo và thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn.

Xác định việc chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị huyện nhà triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế, ưu tiên các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid - 19, tặng quà, tu sửa nhà ở, hỗ trợ sinh kế cho các gia đình khó khăn yếu thế. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện nhiều gương điển hình người tốt, việc tốt gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết chung sức xây dựng nông thôn mới và Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tạo sức lan tỏa cao sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Dịp tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy ban MTTQ huyện phối hợp UBND huyện tổ chức chương trình "Tết vì người nghèo" huy động trên 6,762 tỷ đồng. Đây là kết quả cao nhất kể từ 10 năm trở lại đây, trong đó nét mới là Nghi Lộc đã phát huy tính chủ động của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở từng địa phương, đồng thời huy động sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là doanh nghiệp, con em Nghi Lộc xa quê, các tổ chức tôn giáo cùng đồng hành, sẻ chia với hệ thống chính trị. Nhờ vậy toàn huyện đã có điều kiện trao tặng kịp thời 9.628 suất quà Tết cho 2.150 hộ nghèo, 2.630 hộ cận nghèo, 4.908 hộ khó khăn, chính sách, già cả neo đơn, yếu thế, người lao động tự do trở về quê hương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 trước ngày 27/12 âm lịch. Đáng mừng hơn là không có trường hợp gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nào không được hỗ trợ; cơ bản hộ nghèo được nhận quà tết xấp xỉ 1 triệu đồng trở lên, nhiều nơi như Khánh Hợp, Phúc Thọ, Nghi Hưng, Nghi Xuân, Nghi Thái, Nghi Trung, Nghi Long… có hộ nghèo được nhận quà Tết từ 2,5 - 6 triệu đồng kèm theo túi quà gồm gạo, nước mắm, dầu ăn, mỳ chính.

Anh-tin-bai
 

Lễ trao nhà Đại đoàn kết tại xã Nghi Công Bắc

Bên cạnh chương trình “Tết vì người nghèo”, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp đã kêu gọi hàng trăm lượt cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” theo Nghị định 131 - NĐ/CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ. Nhờ vậy, các địa phương đã có thêm nguồn lực xã hội hóa cùng với ngân sách nhà nước tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; đồng thời tổ chức  dâng hương, dâng hoa, báo công, về nguồn, đến các địa chỉ đỏ, thắp nến tri ân, tặng quà đồng chí, đồng đội các cơ sở nuôi dưỡng thương, bệnh bệnh nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ với số tiền huy động xã hội hóa trên 1,8 tỷ đồng.

Phong trào xây dựng Quỹ "Vì người nghèo" tiếp tục được triển khai và nhận được sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, nhân dân trên địa bàn với số tiền vận động bước đầu ở cấp xã đạt hơn 550 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ huyện đã giúp đỡ xây dựng, tu sửa 18 nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo với kinh phí hỗ trợ 890 triệu đồng. Hiện nay đang tranh thủ các nguồn, phối hợp một số tổ chức xã hội chuẩn bị khởi công xây dựng thêm 15 ngôi nhà cho các hộ nghèo, hộ già cả cô đôn, ốm đau bệnh tật; đồng thời rà soát học sinh nghèo vượt khó, nỗ lực vươn lên trong học tập để trao quà khuyến học chuẩn bị cho năm học mới 2022 - 2023.

Triển khai thực hiện Nghị định số 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 của Chính phủ thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP ngày 14/05/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục tổ chức các bữa cơm yêu thương cho người phải thực hiện cách ly tập trung, nhất là dịp trước và sau tết nguyên đán Nhâm Dần; hỗ trợ Trạm y tế các xã, thị trấn, Cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid - 19 tuyến huyện, các bệnh nhân hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn, qua đời do dịch bệnh Covid - 19 với số tiền trên 530 triệu đồng. Chỉ đạo Ủy ban MTTQ 29 xã, thị trấn cho khôi phục và cắm 131 biển cảnh báo phòng chống đuối nước tại các địa điểm có nguy cơ sụt lún, nước sâu, khu vực sạt lở gây nguy hiểm cho người dân khi mưa bão, thiên tai, thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức, giảm thiểu các tai nạn thương tích, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Chú trọng tăng cường kiểm tra hồ sơ tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn quỹ ở các địa phương, hạn chế sai sót, đảm bảo theo nguyên tắc tài chính hiện hành.

Có thể nói, việc triển khai các hoạt động nhân đạo từ thiện trên địa bàn huyện thời gian qua đã khơi dậy được tinh thần “Tương thân tương ái, là lành đùm lá rách” của dân tộc, thông qua đó tiếp tục cổ vũ và lan tỏa sự tham gia tích cực của mỗi một người dân góp phần thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo, chung tay phấn đấu để không ai bị bỏ lại phía sau./.

 

 Khắc Thân

Uỷ ban MTTQ huyện Nghi Lộc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • Hội CCB Nghi Lộc thực hiện có hiệu quả của các chính sách hoạt động cho hội viên
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
Trụ sở: K4 thị trấn Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 038.3 8610284 - Email: nghiloc@nghean.gov.vn