image banner
Gương cán bộ tổ Tiết kiệm và Vay vốn tiêu biểu.

 

Chị Đặng Thị Xuân là Chi hội phó chi hội phụ nữ xóm 7 xã Nghi Đồng và là tổ trưởng tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK & VV) của xóm. Chị là một người nhiệt tình, trách nhiệm, luôn tận tâm với công việc.  

Tham gia làm Ban cán sự chi hội phụ nữ từ năm 2007, đến năm 2009, chị kiêm thêm nhiệm vụ là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn NHCS. Thời gian đầu,  khi mới nhận nhiệm vụ, bản thân chị còn bỡ ngỡ và chưa thực sự mạnh dạn, nhưng với sự ham học hỏi, cầu toàn và được sự tận tình hướng dẫn của cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ban Thường vụ Hội LHPN xã Nghi Đồng nên chị dần dần biết việc và làm việc một cách có hiệu quả.

Để rõ hơn nghiệp vụ, chị tích cực học hỏi và tham gia các lớp tập huấn do Hội LHPN huyện phối hợp với Ngân hàng CSXH tổ chức, tích cực trao đổi thông tin với cán bộ tín dụng để nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của Ngân hàng CSXH … Đến nay, chị trở thành một trong những Tổ trưởng dạn dày kinh nghiệm, tận tâm với công việc, luôn thực hiện bình xét cho vay vốn đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ đó tổ viên của tổ đến thời điểm hiện tại đã tăng lên 34 hội viên với dư nợ hơn 1,8 tỷ đồng với đầy đủ các chương trình vay vốn của ngân hàng CSXH: Chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên, hộ mới thoát nghèo, vốn vay nhà ở…. Các thành viên trong tổ hàng tháng trả lãi đạt 100%, nợ đến hạn thu được 100%, đặc biệt trong những năm qua tổ vay vốn do chị quản lý không có tình trạng nợ quá hạn xảy ra. 100% tổ viên gửi tiền gửi định kỳ hàng tháng, mỗi tháng bình quân mỗi hộ 100.000 đồng, mức tiết kiệm ban đầu là 200.000đ. Kết quả xếp loại hàng tháng, tổ Tiết kiệm và vay vốn do chị Xuân làm tổ trưởng luôn xếp loại tốt.

 

Anh-tin-bai

Nhờ có nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách nên nhiều hội viên phụ nữ ở Nghi Đồng đã vươn lên phát triển kinh tế hộ gia đình

Trăn trở trước thực trạng, đời sống của bà con nhân dân trong xóm còn gặp nhiểu khó khăn, chủ yếu sống bằng nghề nông và chăn nuôi nhỏ lẻ. Mang trên mình trách nhiệm của một người Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị luôn sâu sát, nắm bắt kịp thời hoàn cảnh, nhu cầu của hội viên. Đồng thời tìm hiểu, nghiên cứu kỹ nội dung các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện, đối tượng áp dụng và quy trình thực hiện vay vốn để từ đó tư vấn, hỗ trợ hội viên vay vốn và sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả vốn vay, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững. Với hội viên sử dựng vốn chưa hiệu quả, chậm triển khai đầu tư, chị đã kịp thời nhắc nhở, đồng thời lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của chị em, phụ nữ về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình sử dụng vốn vay, trong sản xuất và đời sống, để tìm hướng cùng tổ viên, Ban xóa đói giảm nghèo, Hội LHPN xã, Hội LHPN huyện và cán bộ Ngân hàng CSXH huyện có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Điển hình như gia đình chị Cao Thị Hà, là hộ nghèo, năm 2017, chị Xuân đã hướng dẫn, giúp đỡ gia đình chị Hà vay ngân hàng chính sách với số tiền là 50 triệu đồng để phát triển kinh tế. Sau khi được vay vốn chị mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi bò nái sinh sản, qua 4 năm vay vốn và chăn nuôi gia đình chị đã phát triển thêm được 2 con bò trị giá 100 triệu đồng. Hiện nay chị là một trong những hộ đã được thoát nghèo từ vốn vay của ngân hàng chính sách. 

Với 13 năm là chi hội phó Hội phụ nữ và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị luôn trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác quản lý vốn vay và công tác Hội. Bên cạnh đó bản thân chị có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất chăn nuôi, chị từng là một trong những điển hình sản xuất giỏi của địa phương. Vì vậy, từ kết nối hỗ trợ nguồn vốn, chị tận tình hưỡng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên khi có nhu cầu.

Với những kết quả đạt được, trong những năm qua tổ TK & VV do chị Đặng Thị Xuân quản lý đã nhiều năm được ngân hàng chính sách xã hội huyện khen thưởng về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác quản lý nguồn vốn.

                                    

 Bùi Thị Kim –

Hội LHPN xã Nghi Đồng

 

 

TIN MỚI
BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • Nghi Lộc - Tự hào một miền quê
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
Trụ sở: K4 thị trấn Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 038.3 8610284 - Email: nghiloc@nghean.gov.vn